close

Nissan, Honda hợp lực làm xe điện giá rẻ đấu ô tô Trung Quốc

18 - 03 - 2024

Nikkei Asia, tờ báo kinh tế hàng đầu của Nhật, vào giữa tháng 3 này khẳng định Nissan đang tìm kiếm nhiều đối tác mới bên ngoài liên minh Renault - Nissan - Mitsubishi. Mục tiêu của họ là tiết kiệm chi phí nghiên cứu phát triển xe điện nhất có thể để có thể chào sân những dòng xe điện giá rẻ đấu xe Trung Quốc.

Nissan nhờ tới Honda để làm xe điện giá rẻ, kỳ vọng đối đầu được xe điện Trung Quốc - Ảnh 2.

Nissan Leaf từng là "vua" làng xe thuần điện toàn cầu nhưng trong những năm trở lại đây đã biệt tích trong cuộc đua doanh số. Ảnh: Carscoops

Tua lại thời điểm cách đây gần 2 thập kỷ, Nissan có thể coi là thương hiệu từng đi đầu trong làng xe điện với dòng tên Leaf. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mẫu xe trên đã bị bỏ lại trong cuộc đua xe điện toàn cầu. Những khó khăn về tài chính từng buộc Nissan phải thành lập liên minh với Renault không cho phép họ tự do phát triển xe điện như trước.

Cái tên được Nikkei Asia gợi ý đang được Nissan liên hệ là Honda. Nếu Nissan và Honda chung tay thành lập liên minh, đây sẽ là liên minh xe điện... thứ 3 của Honda nói riêng. Trước đó, thương hiệu Nhật này đã bắt tay với GM (chủ yếu là để mượn pin Ultium của đối tác Mỹ) và Sony (để làm xe điện đa phân khúc từ phổ thông tới hạng sang thuộc thương hiệu Afeela).

Nissan nhờ tới Honda để làm xe điện giá rẻ, kỳ vọng đối đầu được xe điện Trung Quốc - Ảnh 3.

Honda trong thời gian qua đã tìm được khá nhiều đối tác làm xe điện ưng ý, chẳng hạn GM giúp họ phát triển Honda Prologue (ảnh) bằng khung gầm Ultium. Ảnh: Honda

Vẫn theo nguồn tin trên, liên doanh của Nissan và Honda sẽ tập trung phát triển hệ truyền động điện mới cho cả 2 sử dụng. Mảng thiết kế và phát triển pin điện cũng sẽ được 2 bên nhắm tới sau đó. Mục tiêu của Nissan - Honda là giảm giá xe điện tương lai xuống thấp nhất có thể để đối đầu xe điện giá rẻ Trung Quốc.

Nissan nhờ tới Honda để làm xe điện giá rẻ, kỳ vọng đối đầu được xe điện Trung Quốc - Ảnh 4.

Trong khi đó, liên doanh Afeela với đối tác Sony giúp Honda tiếp cận những tiến bộ về phần mềm và giải trí của đồng hương. Ảnh: Carscoops

Trong năm 2023, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản trở thành quốc gia xuất khẩu xe số 1 thế giới nhờ mảng xe điện cực mạnh của mình. Dù các hãng xe Nhật chọn phương án tiếp cận xe điện "chậm mà chắc", họ chắc chắn không thể chờ đến khi thị phần đã rơi vào tay đối thủ hoàn toàn mới bắt đầu chạy đua.